Lưu ý: Bài học này đang ở trạng thái chưa hoàn tất.

Thiết Lập Môi Trường

Để có thể làm việc với ngôn ngữ C# máy tính của bạn cần được cài đặt .NET framework và một phần mềm IDE dùng để phát triển phần mềm.

Cài Đặt .NET Framework

Như đã đề cập ở bài học giới thiệu về ngôn ngữ C#, .NET là một framework cho phép các lập trình viên có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình tương thích với nó như C#, Visual Basic, F#... để phát triển ứng dụng phần mềm. Theo mặc định .NET framework được cài đặt sẵn trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows.

Cài Đặt IDE

IDE là một phầm mềm cung cấp môi trường phát triển tích hợp cho các lập trình viên khi phát triển phần mềm. IDE tích hợp bên trong nó nhiều công cụ khác nhau như code editor, debugger....

Đối với các ngôn ngữ lập trình nằm trong khuôn khổ .NET framework thì Visual Studio là một trong những IDE phổ biến nhất được các lập trình viên sử dụng. Visual Studio là phần mềm trả phí tuy nhiên bạn có thể tải về bản miễn phí của Visual Studio ở địa chỉ trang tải Visual Studio và dùng thử 30 ngày.

Sau khi tải về và tiến hành cài đặt phần mềm này bạn nên tạo một shortcut để mở phần mềm này trên màn hình Desktop vì hầu hết phần lớn thời gian chúng ta sẽ làm việc với Visual Studio trong khi học C# cũng như khi phát triển phần mềm ứng dụng trên nền .NET framework.

Tạo Project Với Visual Studio

Tạo một project là bước đầu tiên bạn cần làm trước khi xây dựng một ứng dụng bằng ngôn ngữ C# sử dụng Visual Studio. Để thực hiện công việc này bạn làm theo hai bước đơn giản như sau.

Bước 1: Trên thanh menu click vào File sau đó click vào New Project.
Tạo project trên Visual Studio - Tạo project

Bước 2: Trong popup hiện ra bạn sẽ thấy mục Templates. Trong mục này bạn click chọn mục Visual C# và sau đó click chọn Console Application.

Tạo project trên Visual Studio - Chọn loại application

Sau đó bạn click vào OK để xác nhận việc tạo application mới. Lúc này trên màn hình bạn sẽ thấy hiển thị cửa sổ như sau:

Màn hình hiển thị của Visual Studio

File chương trình mặc định cho một ứng dụng Console Application có tên là default .cs. Ở bài học tiếp theo chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện việc viếc các đoạn mã lệnh đầu tiên trên file này.

Thêm Bình Luận