Lưu ý: Bài học này đang ở trạng thái chưa hoàn tất.

Cài Đặt MAMP Trên Mac OS X

Đình Anh

Cài Đặt MAMP

Trước khi cài đặt MAMP, bạn cần tải phần mềm này từ trang tải về MAMP. Để cài đặt và sử dụng MAMP thì máy tính Mac của bạn cần chạy hệ điều hành Mac OS X phiên bản 10.6.6 hoặc cao hơn.

Khi MAMP được tải về máy, bạn nhấp đúp chuột vào tập tin cài đặt dmg được tải về. Ở cửa sổ mở ra sau đó bạn nhấp và kéo thư mục MAMP (chú ý không chọn MAMP Pro) vào thư mục Applications.

Thiết Lập Cơ Bản Cho MAMP

Sau bước trên MAMP đã được cài đặt thành công trên máy tính và bạn có thể truy cập bằng cách nhấp đúp vào tập tin MAMP.app (Ở địa chỉ /Applications/MAMP/MAMP.app). Hoặc bạn có thể sử dụng chương trình LaunchPad hay Spotlight sẵn có của hệ điều hành Mac OS X và nhập vào ô tìm kiếm từ khoá MAMP.

Sau khởi động MAMP bạn sẽ thấy một cửa sổ hiện ra, bạn nhấp vào Preferences trên cửa sổ này để bắt đầu các thiết lập.

MAMP Control Panel

Tiếp theo bạn sẽ thấy một hộp thoại hiển thị. Ở hộp thoại này bạn sẽ thấy giá trị cổng (port) của Apache là 8888. Sử dụng giá trị này sẽ khiến mỗi lần truy cập vào website trên môi trường local bạn sẽ cần phải gõ tên cổng ví dụ như http://localhost:8888 Khi Apache chạy trên cổng 80 sẽ giúp bạn không cần phải nhập giá trị của cổng khi truy cập website ví dụ http://localhost.

Chúng ta sẽ thay đổi thiết lập cho Apache sử dụng cổng 80 và MySQL sử dụng cổng 3306 (như hình dưới đây). Ngoài ra thì 803306 cũng là hai cổng mặc định của Apache và MySQL.

Thiết lập cổng cho Apache và MySQL

Bước tiếp theo bạn cần làm là thiết lập địa chỉ thư mục gốc cho Apache. Thư mục gốc là thư mục chứa tài nguyên của website (như tập tin HTML, JavaScript, CSS, hình ảnh...) chạy trên môi trường local.

Bạn nhấp chọn tab Apache và nhập vào địa chỉ mà bạn muốn sử dụng làm thư mục gốc sau đó bấm OK.

Cài đặt thư mục gốc

Kiểm Tra MAMP

Để kiểm tra hoạt động của Apache trên trình duyệt khi truy cập vào địa chỉ http://localhost bạn sẽ thấy màn hình như sau:

MAMP Web Start Page

Thêm Phản Hồi