Github Là Gì - Github và Git Khác Nhau Như Thế Nào

GitHub là một trang web cung cấp dịch vụ quản lý source code mà có thể bạn đã từng được nghe rất nhiều lần, nhưng sự thật là vẫn có nhiều lập trình viên không thực sự hiểu về Github và những tiện ích mà nó cung cấp.

Git và Github

Nếu bạn là một trong số này thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Github. Tuy nhiên để hiểu được nội dung bài viết thì trước tiên bạn cần hiểu Git là gì.

Git Là Gì

Khi phát triển phần mềm thì việc thay đổi source code là điều diễn ra rất thường xuyên. Và chính vì vậy việc theo dõi và quản lý các thay đổi này là rất quan trọng đặc biệt khi có nhiều người tham gia vào quá trình viết phầm mềm. Ví dụ một tuần trước bạn tạo phát triển một feature mới và khi hoàn tất feature này bạn đã thay đổi hơn 100 file tất cả. Tuy nhiên sau một tuần hoạt động bạn nhận thấy người dùng không thích feature này và tốt nhất là không nên có nó. Do đó bạn muốn khôi phục lại các thay đổi trước khi feature A được triển khai.

Thử tưởng tượng nếu như không có một phần mềm hỗ trợ theo dõi sự thay đổi trên thì chắc chắn sẽ là một cơn ác mộng khi phải lần lại xem trong 100 file trên bạn đã thay đổi những gì để khôi phục lại chúng :((.

Với Git công việc này trở nên vô cùng đơn giản. Git cho phép lập trình viên dễ dàng lần lại những thay đổi trước đó ở từng thời điểm nhất định.

Vậy cuối cùng thì chính xác Git là gì?

Git là một phần mềm mã nguồn mở được sử dụng để quản lý sự thay đổi trong source code dự án.

Phần mềm Git hỗ trợ việc cài đặt trên cả máy tính cá nhân và máy chủ chạy các hệ điều hành khác nhau như Mac OSX, Windows hay Linux.

Do tính chất của phần mềm mã nguồn mở nên chúng ta có thể tải về cài đặt và sử dụng miễn phí. Ngoài ra source code của phần mềm này được mở để bất cứ ai kể cả bạn có thể đọc và nếu như bạn muốn đề xuất sửa đổi hoặc thêm tính năng mới cho Git thì bạn chỉ cần lên trang Github nơi chứa source code của Git và đề xuất sửa đổi.

Như vậy thì Github là gì? Github và Git liên quan với nhau như thế nào?

Github Là Gì

Nếu như Git là một phần mềm thì Github là một trang web (địa chỉ trang chủ của nó là: https://github.com/). Và nó cũng là một mạng xã hội dành cho các lập trình viên.

Ban đầu trang web Github được phát triển để giúp các lập trình viên có thể hợp tác cùng phát triển mã nguồn mở.

Khi một phần mềm cần nhiều người tham gia phát triển thì chúng ta sẽ cần tới một máy chủ để các thành viên trong dự án có thể tải source code về máy cá nhân của họ cũng như đẩy code từ máy tính cá nhân của họ lên đó.

Khi có một thành viên mới tham gia dự án thì người quản lý dự án chỉ cần đưa cho anh ta địa chỉ URL của Git server và nói anh ta tải về source code từ đó. Ngoài ra khi một lập trình viên A phát triển xong một feature thì anh ta cần đẩy code của mình lên Git server để sau đó các thành viên khác khi update code trên máy cá nhân của họ thì feature của anh A sẽ được thêm vào.

Github được cho ra đời với mục đích cung cấp dịch vụ Git server miễn phí. Ngoài ra trang này cũng cung cấp các giao diện để người dùng có thể dễ dàng theo dõi các sự thay đổi trên trình duyệt mà không cần phải cài phần mềm Git trên máy tính.

Bạn có thể tham khảo source code và những thay đổi trong source code của phần mềm Git tại địa chỉ https://github.com/git/git.

Ngoài tính năng trên thì Github còn là một trang mạng xã hội dành cho cho developer. Trên đây lập trình viên có thể theo dõi những người khác để xem hoạt động của họ, thêm bình luận cho các dự án phần mềm khác...

Nội dung không được để trống

Bài Viết Liên Quan