Leaderboard ads banner

Hướng Dẫn Cài Đặt Python 3 Trên Unbuntu 16.04

Giới Thiệu

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để cài đặt môi trường Python 3 trên thiết bị chạy Unbuntu 16.04 của bạn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Về cơ bản thì Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng có thể được sử dụng cho nhiều dự án lập trình khác nhau. Được ra mắt lần đầu vào năm 1991 với tên gọi được lấy cảm hứng từ nhóm hài kịch người Anh Monty Python vì nhóm phát triển muốn Python trở thành một ngôn ngữ thú vị khi sử dụng. Python là lựa chọn tuyệt vời dù cho bạn là người mới bắt đầu hay là nhà phát triển có kinh nghiệm bởi vì cách thiết lập vô cùng dễ dàng và được viết theo phong cách tương đối đơn giản với phản hồi về lỗi ngay lập tức. Hiện tại Python 3 là phiên bản mới nhất và đây cũng chính là tương lai của ngôn ngữ này.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để cài đặt Python 3 trên các máy Linux và thiết lập môi trường lập trình thông qua các dòng lệnh (Trong bài viết sẽ trình bày cách cài đặt cho Ubuntu 16.04, nhưng các phiên bản Linux khác cũng có thể áp dụng tương tự).

Yêu Cầu

Một chiếc máy tính đã cài Unbuntu 16.04 với quyền quản trị và kết nối Internet.

Bước 1 - Thiết lập Python

Việc thiết lập và cài đặt Python 3 trên Unbuntu sẽ được thực hiện trên các dòng lệnh mà không phải trên giao diện đồ họa thông thường. Nghĩa là, thay vì nhấp vào các nút thì bạn sẽ phải nhập các văn bản mà ở đây là các dòng lệnh và nhận phản hồi từ máy tính của mình thông qua các lệnh đó. Các dòng lệnh có thể giúp bạn sửa đổi và tự động hóa nhiều tác vụ thực hiện trên máy tính mỗi ngày và là một công cụ cần thiết cho các nhà phát triển phần mềm. Có nhiều lệnh đầu cuối cho phép bạn làm những việc mạnh mẽ hơn. Ở đây ta sẽ thực hiện các dòng lệnh trên ứng dụng Terminal.

Trên Ubuntu 16.04, ta có thể tìm ứng dụng Terminal bằng cách nhấp vào biểu tượng Ubuntu ở góc trên bên trái của màn hình và gõ terminal vào thanh tìm kiếm sau đó nhấp vào vào biểu tượng ứng dụng Terminal để mở nó. Ngoài ra, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt +T để mở ứng dụng Terminal.

enter image description here

Trên Ubuntu 16.04 được cài đặt sẵn cả Python 3 và Python 2. Để đảm bảo rằng các phiên bản đều đã được cập nhật, hãy cập nhật và nâng cấp hệ thống bằng apt-get:

$ sudo apt-get update
$ sudo apt-get -y upgrade

Từ khóa -y sẽ xác nhận đồng ý cho tất cả các cài đặt phía sau, nhưng tùy thuộc vào phiên bản của Linux, bạn có thể cần phải xác nhận thêm nữa khi cập nhật hệ thống và nâng cấp.

Khi quá trình hoàn tất, chúng ta có thể kiểm tra phiên bản Python 3 đã được cài đặt trong hệ thống bằng cách gõ:

$ python3 -V

Output cho ra trên Terminal sẽ cho bạn biết số hiệu phiên bản Python hiện tại. Số hiệu phiên bản có thể thay đổi, nhưng nó trông giống như bên dưới:

Python 3.5.2

Để quản lý các gói phần mềm cho Python, ta cài đặt pip:

$ sudo apt-get install -y python3-pip

pip là một công cụ được sử dụng với Python, dùng để cài đặt và quản lý các gói phần mềm mà chúng ta có thể sử dụng trong các dự án phát triển phần mềm. Bạn có thể cài đặt các gói Python bằng cách sau:

$ pip3 install package_name

Ở đây, package_namecó thể tham khảo bất kỳ gói hoặc thư viện nào của Python, chẳng hạn như Django để phát triển web hoặc NumPy cho máy tính khoa học. Vì vậy, nếu bạn muốn cài đặt NumPy, bạn có thể thực hiện với lệnh pip3 install numpy.

Ở đây chúng ta có một vài gói và công cụ phát triển cài đặt để đảm bảo rằng chúng ta có một thiết lập kỹ càng cho môi trường lập trình Python:

$ sudo apt-get install build-essential libssl-dev libffi-dev python-dev

Khi Python được thiết lập, pip và các công cụ khác cũng đã được cài đặt thì chúng ta có thể thiết lập một môi trường ảo cho các dự án phát triển sau này.

Bước 2 - Thiết lập môi trường ảo

Môi trường ảo cho phép bạn có một không gian riêng biệt trên máy tính dùng cho các dự án Python, đảm bảo rằng mỗi dự án sẽ riêng biệt nhau và không làm gián đoạn bất kỳ dự án nào khác.

Việc thiết lập một môi trường lập trình cho phép chúng ta kiểm soát tốt hơn các dự án Python và các cách mà các phiên bản khác nhau được xử lý. Điều này đặc biệt quan trọng khi làm việc với các gói của bên thứ ba.

Bạn có thể thiết lập nó như các môi trường lập trình Python khác theo mong muốn. Mỗi môi trường về cơ bản giống như một đường dẫn hoặc thư mục trong máy tính của bạn, chứa đựng một vài scripts trong đó khiến cho nó hoạt động như là một môi trường.

Trước tiên chúng ta cần cài module venvđó là một phần của thư viện Python 3 chuẩn và sau đó chúng ta có thể tạo được môi trường ảo. Cài đặt venv bằng dòng lệnh sau:

$ sudo apt-get install -y python3-venv

With this installed, we are ready to create environments. Let’s choose which directory we would like to put our Python programming environments in, or we can create a new directory with mkdir, as in:

Với cài đặt này, chúng ta đã sẵn sàng để tạo một môi trường ảo. Tiếp theo chọn một đường dân mà bạn muốn dùng để chứa môi trường ảo Python của chúng ta, hoặc là bạn có thể tạo một đường dẫn mới với mkdir, bằng cách:

$ mkdir environments
$ cd environments

Một khi bạn đã chọn đường dẫn - nơi mà bạn muốn tạo môi trường ảo, bạn có thể tạo luôn một môi trường chỉ bằng câu lệnh sau:

$ python3 -m venv my_env

Về cơ bản thì việc này giúp ta thiết lập một thư mục mới mà trong đó chứa các item và chúng ta có thể xem được thông qua lệnh ls:

$ ls my_env

#Output
bin include lib lib64 pyvenv.cfg share 

Các file này sẽ hoạt động cùng nhau, đảm bảo rằng các project của chúng ta được tách biệt , tránh tình trạng file hệ thống và file project của bạn bị kế hợp với nhau. Đây sẽ là cách để kiểm soát các phiên bản và đảm bảo mỗi project của bạn sẽ có đủ các quyền truy cập vào các gói cụ thể mà nó cần.

Python Wheels , một định dạng gói dựng sẵn cho Python, có thể tăng tốc độ sản xuất phần mềm của bạn bằng cách giảm số lần biên dịch đi, được nằm trong thư mục Ubuntu 16.04 share.

Để sử dụng môi trường này, bạn cần phải kích hoạt nó lên bằng cách gõ lệnh sau để gọi đoạn mã kích hoạt:

$ source my_env/bin/activate

Trong lời nhắc bây giờ, đứng phía trước chính là tên môi trường hiện tại của bạn, trong trường hợp này môi trường đó là my_env. Các tiền tố của bạn thấy có thể khác với ví dụ này, nhưng tên môi trường của bạn (trong dấu ngoặc đơn) phải luôn là thứ xuất hiện đầu tiên trên dòng của mình:

(my_env) sammy@sammy:~environments$
#Tên môi trường hiện tại là my_env nằm trong dấu ngoặc đơn ()

Tiền tố này sẽ cho chúng ta biết rằng môi trường my_env hiện đang hoạt động, có nghĩa là khi chúng ta tạo các chương trình ở đây thì chỉ được sử dụng các thiết lập và các gói của môi trường này.

LƯU Ý: Trong môi trường ảo, bạn nên sử dụng lệnh python thay cho python3, pip thay cho pip3 nếu bạn muốn. Bởi vì khi chúng ta dùng Python 3 trên thiết bị của bạn mà ngoài môi trường chính, ta sẽ cần sử dụng python3pip3 một cách độc quyền.

Sau khi làm đầy đủ các bước ở trên thì môi trường ảo của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Bước 3 - Tạo Một Chương Trình Đơn Giản

Giờ thì chúng ta đã thiết lập được môi trường ảo, bây giờ hãy thử viết một chương trình cơ bản nhất mà lập trình viên nào cũng đã trải qua. Đó là "Hello, World!". Việc chạy thử này sẽ đảm bảo rằng chương trình của chúng ta có hoạt động hay không và đây cũng là bước đầu tiên để ta làm quen với Python.

Đầu tiên thì chúng ta tạo một file mới thông qua một trình soạn thảo văn bản dòng lệnh nano:

(my_env) sammy@sammy:~environments$ nano hello.py

Sau đó thì chúng ta sẽ tạo chương trình xuất ra "Hello, World!":

print("Hello, World!")

Như vậy thì chúng ta đã xong chương trình đầu tiên rồi.

Nếu bạn muốn thoát khỏi trình soạn thảo nano, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + X, sau đó sẽ có một hộp thoại xuất hiện hỏi rằng bạn có muốn lưu không. Nhấn y để lưu tập tin của bạn.

Sau khi thoát khỏi trình nano, bạn gọi chương trình bằng cách:

(my_env) sammy@sammy:~environments$ python hello.py

Và sau đó trên màn hình bạn sẽ thấy được Output của chương trình của bạn:

Hello, World!

Để rời khỏi môi trường, bạn chỉ cần gõ lệnh deactivate.

Tái Bút

Đến đây thì xin chúc mừng bạn. Sau bài viết này thì ít nhiều bạn đã biết được cách thiết lập môi trường lập trình Python 3 trên thiết bị Unbuntu của bạn và bạn đã có thể bắt đầu một project cho riêng mình rồi đó.

Chúc các bạn thành công.

Nội dung không được để trống

Bài Viết Liên Quan