Làm thế nào để cài đặt Python 3 và thiết lập một môi trường lập trình cục bộ trên CentOS 7

Hiệp Bùi

Giới thiệu

Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng có thể được sử dụng cho nhiều dự án lập trình khác nhau. Được xuất bản lần đầu vào năm 1991 với tên lấy cảm hứng từ nhóm hài kịch người Anh Monty Python, nhóm phát triển muốn làm cho Python trở thành một ngôn ngữ thú vị để sử dụng. Dễ thiết lập và được viết theo phong cách tương đối đơn giản với phản hồi ngay lập tức về lỗi, Python là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu và nhà phát triển có kinh nghiệm. Python 3 là phiên bản mới nhất của ngôn ngữ và được coi là tương lai của Python.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Python 3 trên máy tính CentOS 7 cục bộ của bạn và thiết lập môi trường lập trình thông qua dòng lệnh.

Điều kiện tiên quyết

Bạn sẽ cần một máy tính CentOS 7 với một tài khoản superuser không phải root được kết nối với internet.

Bước 1 - Chuẩn bị hệ thống

Chúng tôi sẽ hoàn thành cài đặt này thông qua dòng lệnh. Nếu máy tính CentOS 7 của bạn khởi động với máy tính để bàn giao diện đồ họa (GUI), bạn có thể truy cập vào giao diện dòng lệnh thông qua Menu, bằng cách điều hướng đến Ứng dụng, sau đó là Tiện ích, rồi bấm vào Thiết bị đầu cuối. Nếu bạn cần thêm hướng dẫn về thiết bị đầu cuối, hãy nhớ đọc qua bài viết nàyGiới thiệu về Linux Terminal.â €

Trước khi bắt đầu cài đặt, hãy đảm bảo cập nhật các ứng dụng hệ thống mặc định để có các phiên bản mới nhất có sẵn.

Chúng tôi sẽ sử dụng công cụ trình quản lý gói nguồn mở yum, viết tắt của Yellowdog Updater Modified. Đây là một công cụ thường được sử dụng để làm việc với các gói phần mềm trên các hệ thống Linux dựa trên Red Hat như CentOS. Nó sẽ cho phép bạn dễ dàng cài đặt và cập nhật, cũng như loại bỏ các gói phần mềm trên máy tính của bạn.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng yum được cập nhật bằng cách chạy lệnh sau:

sudo yum -y update

Các -y cờ được sử dụng để cảnh báo hệ thống mà chúng tôi biết rằng chúng tôi đang thực hiện thay đổi, ngăn thiết bị đầu cuối nhắc chúng tôi xác nhận.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ cài đặt yum-utils, một bộ sưu tập các tiện ích và plugin mở rộng và bổ sung yum:

sudo yum -y install yum-utils

Cuối cùng, chúng tôi sẽ cài đặt các công cụ phát triển CentOS, được sử dụng để cho phép bạn xây dựng và biên dịch phần mềm từ mã nguồn:

sudo yum -y groupinstall development

Khi mọi thứ đã được cài đặt, thiết lập của chúng tôi đã sẵn sàng và chúng tôi có thể tiếp tục cài đặt Python 3.

Bước 2 - Cài đặt và thiết lập Python 3

CentOS có nguồn gốc từ RHEL (Red Hat Enterprise Linux), có sự ổn định là trọng tâm chính của nó. Bởi vì điều này, các phiên bản thử nghiệm và ổn định của các ứng dụng là những gì được tìm thấy phổ biến nhất trên hệ thống và trong các gói có thể tải xuống, vì vậy trên CentOS bạn sẽ chỉ tìm thấy Python 2.

Vì thay vào đó, chúng tôi muốn cài đặt bản phát hành ổn định ngược dòng mới nhất của Python 3, chúng tôi sẽ cần phải cài đặt IUS, viết tắt của Inline with Upstream Stable. Một dự án cộng đồng, IUS cung cấp các gói Trình quản lý gói Red Hat (RPM) cho một số phiên bản phần mềm chọn mới hơn.

Để cài đặt IUS, hãy cài đặt nó qua yum:

sudo yum -y install https://centos7.iuscommunity.org/ius-release.rpm

Khi IUS hoàn tất cài đặt, chúng tôi có thể cài đặt phiên bản Python mới nhất:

sudo yum -y install python36u

Khi quá trình cài đặt của Python hoàn tất, chúng tôi có thể kiểm tra để đảm bảo rằng quá trình cài đặt đã thành công bằng cách kiểm tra số phiên bản của nó bằng python3.6 chỉ huy:

python3.6 -V

Với phiên bản Python 3.6 được cài đặt thành công, chúng tôi sẽ nhận được kết quả sau:

OutputPython 3.6.1

Chúng tôi sẽ cài đặt tiếp theo pip, sẽ quản lý các gói phần mềm cho Python:

sudo yum -y install python36u-pip

Một công cụ để sử dụng với Python, chúng tôi sẽ sử dụng pip để cài đặt và quản lý các gói chương trình mà chúng tôi có thể muốn sử dụng trong các dự án phát triển của chúng tôi. Bạn có thể cài đặt các gói Python bằng cách gõ:

sudo pip3.6 install package_name

Đây, package_name có thể tham khảo bất kỳ gói hoặc thư viện Python nào, chẳng hạn như Django để phát triển web hoặc NumPy cho máy tính khoa học. Vì vậy, nếu bạn muốn cài đặt NumPy, bạn có thể làm như vậy với lệnh pip3.6 install numpy.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ cần cài đặt gói IUS python36u-devel, cung cấp cho chúng ta các thư viện và các tệp tiêu đề mà chúng ta cần cho sự phát triển Python 3:

sudo yum -y install python36u-devel

Các venv Mô-đun sẽ được sử dụng để thiết lập môi trường ảo cho các dự án phát triển của chúng tôi trong bước tiếp theo.

Bước 3 - Thiết lập môi trường ảo

Bây giờ chúng ta đã cài đặt Python và thiết lập hệ thống của mình, chúng ta có thể tiếp tục tạo môi trường lập trình với venv.

Môi trường ảo cho phép bạn có một không gian riêng biệt trên máy tính của bạn cho các dự án Python, đảm bảo rằng mỗi dự án của bạn có thể có bộ phụ thuộc riêng của nó sẽ không phá vỡ bất kỳ dự án nào khác của bạn.

Việc thiết lập một môi trường lập trình cho phép chúng ta kiểm soát tốt hơn các dự án Python của chúng ta và hơn các phiên bản gói khác nhau được xử lý như thế nào. Điều này đặc biệt quan trọng khi làm việc với các gói của bên thứ ba.

Bạn có thể thiết lập nhiều môi trường lập trình Python như bạn muốn. Mỗi môi trường về cơ bản là một thư mục hoặc thư mục trong máy tính của bạn có một vài kịch bản trong nó để làm cho nó hoạt động như một môi trường.

Chọn thư mục bạn muốn đặt môi trường lập trình Python của bạn hoặc tạo một thư mục mới với mkdir, như trong:

mkdir environments

cd environments

Một khi bạn đang ở trong thư mục mà bạn muốn môi trường sống, bạn có thể tạo một môi trường bằng cách chạy lệnh sau:

python3.6 -m venv my_env

Về cơ bản, lệnh này tạo ra một thư mục mới (trong trường hợp này được gọi là my_env) chứa một vài mục mà chúng ta có thể thấy với ls chỉ huy:

bin include lib lib64 pyvenv.cfg

Cùng với nhau, các tệp này hoạt động để đảm bảo rằng các dự án của bạn được tách biệt khỏi ngữ cảnh rộng hơn của máy cục bộ của bạn, để tệp hệ thống và tệp dự án không kết hợp. Đây là thực hành tốt để kiểm soát phiên bản và để đảm bảo rằng mỗi dự án của bạn có quyền truy cập vào các gói cụ thể mà nó cần.

Để sử dụng môi trường này, bạn cần kích hoạt nó, bạn có thể thực hiện bằng cách gõ lệnh sau gọi kích hoạt kịch bản trong bin danh mục:

source my_env/bin/activate

Lời nhắc của bạn giờ đây sẽ được đặt trước bằng tên của môi trường của bạn, trong trường hợp này, nó được gọi là my_env:

Tiền tố này cho chúng ta biết rằng môi trường my_env hiện đang hoạt động, có nghĩa là khi chúng ta tạo các chương trình ở đây, chúng sẽ chỉ sử dụng các thiết lập và gói của môi trường cụ thể này.

Chú thích: Trong môi trường ảo, bạn có thể sử dụng lệnh python thay vì python3.6pip thay vì pip3.6 nếu bạn thích. Nếu bạn sử dụng Python 3 trên máy của bạn bên ngoài môi trường, bạn sẽ cần phải sử dụng python3.6pip3.6 lệnh độc quyền.

Sau khi làm theo các bước này, môi trường ảo của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Bước 4 - Tạo một chương trình đơn giản

Bây giờ chúng ta đã thiết lập môi trường ảo của chúng ta, hãy tạo một chương trình đơn giản "Hello, World!". Điều này sẽ đảm bảo rằng môi trường của chúng tôi đang hoạt động và mang lại cho chúng tôi cơ hội để trở nên quen thuộc hơn với Python nếu chúng tôi chưa có.

Để thực hiện việc này, chúng tôi sẽ mở trình soạn thảo văn bản dòng lệnh, chẳng hạn như vim và tạo một tệp mới:

vi hello.py

Khi tệp văn bản mở ra trong cửa sổ đầu cuối của chúng tôi, chúng tôi sẽ phải nhập i để vào chế độ chèn, và sau đó chúng tôi có thể viết chương trình đầu tiên của chúng tôi:

print("Hello, World!")

Bây giờ bấm ESC để rời khỏi chế độ chèn. Tiếp theo, nhập :x sau đó ENTER để lưu và thoát tệp.

Chúng tôi đã sẵn sàng để chạy chương trình của chúng tôi:

python hello.py

Chương trình hello.py mà bạn vừa tạo sẽ khiến thiết bị đầu cuối tạo ra kết quả sau:

OutputHello, World!

Để rời khỏi môi trường, chỉ cần gõ lệnh deactivate và bạn sẽ trở lại thư mục gốc của mình.

Phần kết luận

Xin chúc mừng! Tại thời điểm này, bạn có môi trường lập trình Python 3 được thiết lập trên máy tính CentOS 7 cục bộ của bạn và có thể bắt đầu một dự án mã hóa!

Để thiết lập Python 3 trên máy tính khác, hãy làm theo hướng dẫn môi trường lập trình cục bộ cho Ubuntu 16.04, Debian 8, hệ điều hành Mac, hoặc là Windows 10. Bạn cũng có thể đọc về cài đặt Python và thiết lập môi trường lập trình trên máy chủ Ubuntu 16.04, đặc biệt hữu ích khi làm việc trên các nhóm phát triển.

Với máy tính sẵn có của bạn đã sẵn sàng cho phát triển phần mềm, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu thêm về cách viết mã bằng Python bằng cách làm theo â € œTìm hiểu các kiểu dữ liệu bằng Python 3â € và â € œCách sử dụng các biến trong Python 3â €.

Thêm Phản Hồi