Leaderboard ads banner

Chạy Ứng Dụng

Khi sử dụng template có sẵn trong Xcode để tạo ra ứng dụng thì Xcode sẽ tự động thiết lập môi trường cần thiết để chúng ta có thể chạy được ứng dụng. Mặc dù bạn chưa viết bất cứ dòng lệnh nào, bạn vẫn có thể xây dựng (build) và chạy (run) ứng dụng mà không phải thêm bất cứ thiết lập nào.

Để xây dựng và chạy ứng dụng chúng ta sử dụng chương trình giả lập môi trường có sẵn trong Xcode có tên là Simulator. Simulator giúp bạn kiểm tra xem ứng dụng sẽ hoạt động như thế nào khi chạy trên các thiết bị thật.

Xcode simulator có thể giả lập nhiều loại thiết bị khác nhau của Apple như iPad và iPhone và với nhiều phiên bản khác nhau. Trong bài học này chúng ta sẽ chọn loại thiết bị giả lập là iPhone 6.

Để chạy ứng dụng trên môi trường giả lập bạn làm như sau:

Bước 1: Trên trình đơn Scheme nằm trên thanh toolbar của Xcode bạn nhấp vào và chọn iPhone

Bước 2: Nhấp vào Run (nút với biểu tượng hình tam giác đặt bên trong hình chữ nhật viền tròn nằm sát phía ngoài cùng bên trái của thanh toolbar).

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chạy ứng dụng trên simulator thì Xcode sẽ hỏi bạn có muốn kích hoạt chế độ developer mode hay không. Chế độ này cho phép Xcode truy cập vào các tính năng gỡ lỗi mà không cần phải hỏi bạn nhập mật khẩu. Khoá học này giả thiết bạn chọn kích hoạt chế độ này.

Kích hoạt developer mode trên Xcode

Bước 3: Theo dõi quá trình xây dựng và chạy ứng dụng của Xcode trên thanh toolbar. Xcode sẽ hiển thị thông tin về trang thái của quá trình này ở thanh activity viewer (phần đặt trong khung viền đỏ ở hình phía trên)

Sau khi Xcode kết thúc việc xây dựng ứng dụng nó sẽ tự động chạy simulator. Nếu đây là lần khởi động đầu tiên thì công việc này sẽ tốn một chút thời gian. Sau khi khởi động thành công simulator sẽ bắt đầu chạy ứng dụng FoodTracker và ngay trước khi ứng dụng Foodtracker được chạy bạn sẽ thấy một màn hình hiển thị như sau:

Màn hình khởi động ứng dụng

Và sau đó bạn sẽ thấy màn hình chạy ứng dụng sẽ giống như sau:

Màn hình chạy ứng dụng

Ở thời điểm hiện tại ứng dụng chưa có gì ngoài màn hình trống. Chúng ta sẽ từng bước thêm các thành phần UI ở các bài học sau. Để thoat simulator bạn chọn Simulator > Quit Simulator (hoặc dùng tổ hợp phím Command-Q).

Nội dung không được để trống

Hướng Dẫn Liên Quan